01 GÓC NHÌN KHÁC VỀ MARKETER DƯỢC

Sep 12, 2023 - 16:45
Sep 12, 2023 - 19:47
 9
01 GÓC NHÌN KHÁC VỀ MARKETER DƯỢC

Với Makerter Dược, các bạn thường từ 2 hướng chính để tiếp cận cái nghề - nghiệp này. Một là từ 01 Dược sĩ (Đại học - Trung cấp) để rồi bén duyên với ngành Dược này với nghề Sale rồi dần lại chuyển luôn qua phòng Marketing (chuyện thường thấy nhiều ở các tập đoàn Đa quốc gia) hoặc trực tiếp ứng tuyển vào vị trí Marketing.

Hai là bạn là dân kinh tế (quản trị kinh doanh, đối ngoại, marketing) ứng tuyển trực tiếp vào vị trí Marketing của công ty Dược, khi đó bạn chỉ nghĩ chính vẫn là cái MKT của mình, Dược chỉ là 01 ngành nghề trong nhiều ngành nghề khác bạn có thể ứng tuyển như tiêu dùng, thiết bị, ăn uống...

Tuy nhiên vẫn còn 01 đối tượng khác chưa từng học về Dược, cũng không phải là dân kinh tế càng ngày cũng tham gia nhiều vào Marker Dược, với nhiều ngành học khác nhau. (Đây chỉ bàn về các bạn ở giai đoạn đầu của Marketer, chưa nói về các anh chị em nhảy ngành với nhiều lý do khác nhau - đã nổi quá ở ngành cũ, muốn thêm 01 nhánh cho mình; đã chán - ngán với ngành cũ, muốn thay đổi hay đơn giản là nghe ngành Dược nó "thơm bơ" nên qua)

Mình cũng là 01 case ở nhóm đối tượng 3. Khởi đầu là việc hết mấy năm cấp 3 ở cái thời kỳ không được định hướng gì về cái ngành gì sẽ học, cái nghề gì sẽ làm trong tương lai. Lúc đó chỉ là quan điểm Nhất Y - Nhì Dược - Tạm được Bách Khoa để rồi cắm đầu đi đăng ký Bác sĩ Đa khoa, để rồi do nhiều lý do lại vào Khoa học Tự nhiên với ngành Công Nghệ Sinh Học. Và cái thời sinh viên trôi qua nhanh chóng với 4 năm, kèm theo tư tưởng - ngành này mình đã không hợp rồi, gắng kiếm cái bằng cử nhân để chưng, làm vui lòng bố mẹ cũng được - 01 cái tư tưởng mà chắc trong đám bạn cùng lứa cũng gần 50% có cảm giác thế.

Để rồi ra trường thêm 6 tháng bám víu cái ngành, và cũng phải thật lòng thú nhận bản thân không phù hợp với cái ngành nghiên cứu - khoa học. Không hợp thì phải kiếm cái việc khác, cái việc gì hợp với tính cách của mình (điều lúc đó tự mình cũng chưa hiểu được) và rồi sau gần tháng lại đem CV nộp cho cty Dược đầu đời với chức danh chuyên viên Marketing, kèm với hàng loạt công ty khác.

Vẫn nhớ đợt phỏng vấn MKT đầu đời với 5 vòng khác nhau, với vòng 3 là vòng được giao sản phẩm và trong vòng 1 đêm phải lên bài để thuyết trình sáng ngày hôm sau. Cái vòng này vẫn làm mình ghi nhớ mãi vì nó khai thác - đánh giá được nhiều khả năng, tố chất của không chỉ dân MKT Dược: đánh giá sản phẩm - khả năng tìm kiếm tài liệu - khả năng thuyết trình và khả năng làm việc với áp lực về thời gian - tiến độ. Và sau 5 vòng đó, mình đã chính thức vào giai đoạn thử việc của MKT Dược.

Và rồi, cái nghiệp Dược - Mar bén duyên, đâm chồi, mọc thân, ra hoa, trái từ lúc đó tới bây giờ dù xen kẽ đó cũng có những quãng thời gian ta muốn xem ta còn làm được gì ngoài cái Mar - Dược.

Câu chuyện trên để thấy rằng, bên cạnh những điều bạn cần chuẩn bị như đại tỷ Phương Dung đã chia sẻ rất tâm đắc - chi tiết, có nhiều thứ bạn có thể tự chuẩn bị để vào cái ngành này, và đây vẫn là đang dành cho dân ngoại đạo 100% (Không Dược - Không Mar)

- Đầu tiên bạn cũng nên biết Marketing là gì, ngành Dược là gì. Đó là những khái niệm cơ bản mà mình thấy phần lớn bạn trẻ lại hay quên. Từ hiểu cơ bản để bạn có thêm lý do để biết và tìm hiểu sâu hơn về nó.

- Rồi xem bản thân bạn có đang những tố chất của dân Mar: sự nhạy bén - sự sáng tạo - 01 cái đầu cũng hơi điên điên - sự học hỏi. 

- Cái tố chất đó bạn có thể hiện ra không nữa nhé, chứ cứ nghĩ mình có tố chất mà "chôn kín dấu sâu" thì phải xem lại. Vẫn nhớ giai đoạn đầu mình lại hay xem quảng cáo của các sản phẩm rồi vào website công ty cho ý kiến - đánh giá, tự nhiên thấy nó hay hay. (Và tới bây giờ phương pháp "chủ động làm quen từ sự quan tâm - góp ý" này vẫn khá hiệu quả với mình để kết nối với người khác); hoặc đi đâu cũng nhìn các bảng hiệu, câu từ có gì thú vị. 

- Marketing: bạn có thể chưa biết, nhưng có thể học từ những cái cơ bản nhất. Có nhiều cách học khác nhau: Bạn có thể tìm những cuốn cơ bản của dân kinh tế để đọc kèm với đó là các cuốn sách của bậc thầy MKT, như MKT từ A => Z; Bạn tham gia những khóa học cơ bản về MKT; Hoặc bạn có thể chịu khó ở 3-6 tháng 01 cty để làm không lương (cái này thời này cũng hơi khó) => Mình chọn cách đọc sách + làm thực tế và đọc - hỏi ngay những cái không rõ khi làm.

- Dược phẩm: Nói riêng ở mảng Thực phẩm chức năng (mảng thuốc mình lại ít làm nên không lạm bàn về nó), đó là lúc khả năng tìm kiếm - đọc tài liệu tiếng Việt và đôi khi là tiếng Anh được phát huy nhiều nhất. Những cái tên Đông y bạn tập nhớ mà sau khi đọc xong mới thấy nó thật ra rất gần gũi xong quanh, kèm đó là công dụng chi tiết cùng các thông tin về bệnh lý => Cái này mình thấy không quá khó. Bạn siêng và cách học phù hợp, bạn sẽ nắm được nó.

Đó là chính bạn, là sự kết hợp Mar - Dược ở giai đoạn đầu. Sau đó là 01 hành trình dài để xem khả năng chịu đựng, sức sáng tạo, sự lì đòn, tính chuyên nghiệp và cả sự thành thật của bạn có được trui rèn, tích lũy liên tục để đáp ứng - thích nghi với thay đổi liên tục của cái ngành Dược này, của nghề MKT này.

Lời chia sẻ với các bạn những năm cuối hoặc mới ra trường, có thể cái tôi của các bạn sẽ rất lớn, bạn tin mình làm được nhiều điều, ... đôi khi sự lắng nghe từ chính những người đi trước kèm đó là sự lắng nghe chính bản thân sẽ giúp được rất nhiều cho cái nghề - nghiệp của bạn. 

Hãy đọc thôi - Đừng tin hết những gì ở trên - Hãy tin và hiểu chính bạn.