AI TRONG MARKETING: ĐỒNG ĐỘI MỚI HAY KẺ THAY THẾ?

Oct 29, 2023 - 13:36
Oct 29, 2023 - 13:54
 14
AI TRONG MARKETING: ĐỒNG ĐỘI MỚI HAY KẺ THAY THẾ?
(bài viết nhân dịp nhận tin nhắn "trách móc" của 1 nhân sự sau khi có buổi chia sẻ nội bộ cty đó về Tối ưu công việc với AI)
Trong thời đại 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực, trong đó có content marketing. Liệu AI có thực sự là một “người đồng đội” giúp các chuyên gia content làm việc hiệu quả hơn? Hay lại khiến họ lo sợ bị thay thế? Hãy cùng tìm hiểu hai góc nhìn khác nhau xung quanh vấn đề này.

1️⃣AI nâng cao năng suất và sáng tạo

Các nhân sự content đón nhận AI với thái độ tích cực cho rằng đây là một công cụ hữu ích, giúp tiết kiệm thời gian cho công việc lặp đi lặp lại như nghiên cứu sản phẩm, phân tích insight khách hàng. Nhờ AI, họ có thể tập trung nguồn lực vào việc sáng tạo nội dung có giá trị cao hơn.
Hơn nữa, với khả năng phân tích dữ liệu lớn, AI còn giúp đưa ra chiến lược content đa kênh sáng suốt dựa trên insight chính xác về hành vi khách hàng. Điều này giúp nâng cao hiệu quả của các chiến dịch, thúc đẩy doanh số và ROI.

2️⃣AI đe dọa công việc hiện tại

Tuy nhiên, cũng không ít nhân sự content lo ngại rằng sự xuất hiện của AI sẽ khiến họ bị mất việc. Họ cho rằng AI có thể thay thế con người trong nhiều công việc, khiến nhà quản trị phải cắt giảm nhân công để tiết kiệm chi phí.
Ngoài ra, áp lực phải học hỏi và làm quen với các công nghệ mới cũng khiến nhiều chuyên gia content cảm thấy bị đe dọa. Họ lo ngại bị tụt hậu so với xu hướng và khó có thể thích nghi kịp.

❗️❓Chúng ta đều nhận thấy AI sẽ là một phần không thể thiếu trong tương lai của content marketing.

Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả công nghệ thì cần có sự chuẩn bị về nhận thức, kỹ năng và tâm lý cho đội ngũ nhân sự. Các công ty cần xây dựng chiến lược đưa AI vào hoạt động một cách hiệu quả, thay vì đơn thuần thay thế lao động con người.
Điều này sẽ giúp khai thác được lợi thế của cả con người lẫn công nghệ, mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất.
Quan điểm của anh chị em? AI là kẻ thay thế đồng nghiệp chăng?