Amazon sẽ đầu tư lên tới 4 tỷ đô la vào startup AI Anthropic

Amazon đã đồng ý đầu tư lên tới 4 tỷ đô la vào startup AI Anthropic, hai công ty cho biết, khi nhóm thương mại điện tử tăng cường sự cạnh tranh với Microsoft, Meta, Google và Nvidia trong lĩnh vực phát triển nhanh chóng mà nhiều nhà công nghệ tin là biên giới lớn tiếp theo.

Sep 25, 2023 - 16:06
 34
Amazon sẽ đầu tư lên tới 4 tỷ đô la vào startup AI Anthropic

Amazon đã đồng ý đầu tư lên tới 4 tỷ đô la vào startup AI Anthropic, hai công ty cho biết, khi nhóm thương mại điện tử tăng cường sự cạnh tranh với Microsoft, Meta, Google và Nvidia trong lĩnh vực phát triển nhanh chóng mà nhiều nhà công nghệ tin là biên giới lớn tiếp theo.

Nhóm thương mại điện tử cho biết ban đầu sẽ đầu tư 1,25 tỷ đô la để sở hữu một phần nhỏ của Anthropic, giống như Bard của Google và OpenAI được Microsoft hậu thuẫn, cũng vận hành một bot trò chuyện phân tích văn bản bằng AI. Như một phần của thỏa thuận, Amazon nói rằng họ có quyền tăng khoản đầu tư vào Anthropic lên tổng cộng 4 tỷ đô la.

Anthropic logo and company name

TechCrunch đã độc quyền tiết lộ vào đầu năm nay rằng Anthropic, cũng có Google là nhà đầu tư, dự định huy động tới 5 tỷ đô la trong vòng 2 năm tới. Anthropic, đầu tháng này ra mắt gói đăng ký cao cấp Claude 2 hướng tới người tiêu dùng đầu tiên, dự định xây dựng một mô hình "nền tảng" - dự kiến ​​gọi là "Claude-Next" - hiệu quả gấp 10 lần so với AI mạnh nhất hiện nay, theo bản cập nhật của nhà đầu tư năm 2023 mà TechCrunch có được vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, startup cảnh báo, sự phát triển này sẽ đòi hỏi chi phí 1 tỷ đô la trong 18 tháng tới. (Microsoft đã đầu tư tới 11 tỷ đô la vào OpenAI trong những năm qua.)

Với Amazon, Anthropic đã tìm được một nhà đầu tư chiến lược có túi tiền sâu để cũng cung cấp cho nó sức mạnh tính toán để xây dựng các mô hình AI trong tương lai và sau đó tìm và giúp bán các sản phẩm cho hàng trăm khách hàng đám mây.

Như một phần của thỏa thuận đầu tư, Anthropic sẽ sử dụng AWS của Amazon là nhà cung cấp đám mây chính cho các công việc quan trọng, bao gồm nghiên cứu an toàn và phát triển mô hình nền tảng trong tương lai, nhóm thương mại điện tử nói. Anthropic sẽ bổ sung sử dụng chip Trainium và Inferentia của AWS để xây dựng, huấn luyện và triển khai các mô hình nền tảng trong tương lai của mình. (Anthropic là khách hàng của AWS kể từ năm 2021.)

Amazon tin rằng họ có thể giúp "cải thiện nhiều trải nghiệm khách hàng, ngắn hạn và dài hạn, thông qua sự hợp tác sâu rộng hơn của chúng tôi" với Anthropic, Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy cho biết trong một tuyên bố.

"Khách hàng rất phấn khích về Amazon Bedrock, dịch vụ quản lý mới của AWS cho phép các công ty sử dụng các mô hình nền tảng khác nhau để xây dựng các ứng dụng AI tạo ra trên đó, cũng như AWS Trainium, chip huấn luyện AI của AWS, và sự hợp tác của chúng tôi với Anthropic nên giúp khách hàng nhận được giá trị thậm chí còn lớn hơn từ hai khả năng này. "

Anthropic - cũng có sự tham gia của Spark Capital, Salesforce, Sound Ventures, Menlo Ventures và Zoom trong số các nhà đầu tư - đã huy động tổng cộng 2,7 tỷ đô la cho đến nay. Startup được định giá khoảng 5 tỷ đô la vào tháng 5 năm nay khi họ đảm bảo được 450 triệu đô la trong một vòng gọi vốn. Họ không nói Amazon định giá Anthropic như thế nào trong khoản đầu tư mới.

Thỏa thuận với Anthropic cho phép Amazon, ngày càng tự mình phát triển các cơ bắp xung quanh AI, xây dựng một khoản chiến tranh lớn hơn trong ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng.


Ảnh và dữ liệu: Goldman Sachs


Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Anthropic Dario Amodei nói với khán giả TechCrunch Disrupt tuần trước rằng ông không thấy bất kỳ rào cản nào trên đường chân trời đối với công nghệ chủ chốt của công ty.

"10 năm qua, đã có sự gia tăng đáng kể về quy mô mà chúng tôi đã sử dụng để huấn luyện mạng nơ-ron và chúng tôi tiếp tục mở rộng chúng, và chúng tiếp tục hoạt động tốt hơn. Đó là cơ sở của cảm giác của tôi rằng những gì chúng ta sẽ thấy trong 2, 3, 4 năm tới... những gì chúng ta thấy hôm nay sẽ nhợt nhạt so với điều đó." 

Anthropic đã cam kết "dài hạn" để cung cấp cho khách hàng AWS trên toàn thế giới quyền truy cập vào các thế hệ mô hình nền tảng trong tương lai thông qua Amazon Bedrock, dịch vụ được quản lý hoàn toàn của AWS cung cấp quyền truy cập an toàn vào các mô hình nền tảng hàng đầu của ngành. Ngoài ra, Anthropic sẽ cung cấp cho khách hàng AWS quyền truy cập sớm vào các tính năng độc quyền để tùy chỉnh mô hình và khả năng tinh chỉnh mô hình.

"Đào tạo các mô hình đẳng cấp thế giới đòi hỏi nhiều tài nguyên bao gồm sức mạnh tính toán và các chương trình nghiên cứu. Khoản đầu tư của Amazon và việc cung cấp chip Trainium và Inferentia của AWS sẽ đảm bảo rằng chúng tôi được trang bị để tiếp tục thúc đẩy ranh giới của nghiên cứu AI và an toàn AI," Anthropic cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi mong muốn làm việc chặt chẽ với Amazon để có trách nhiệm mở rộng việc áp dụng Claude và cung cấp các công nghệ đám mây AI an toàn cho các tổ chức trên toàn thế giới."

Theo https://techcrunch.com