GÓC NHÌN NHỎ VỀ TRADE MARKETING DƯỢC

Sep 12, 2023 - 22:51
 9
GÓC NHÌN NHỎ VỀ TRADE MARKETING DƯỢC

Bàn nhẹ tí về Trade MKT:

Đầu tiên về sự khác biệt giữa buyer/shoppee (người mua) với consumer/user (người dùng) để chúng ta có cái nhìn chính xác về đối tượng cần tiếp cận tại điểm bán - point of Sale.

Ví dụ: sản phẩm Sinh lý nam nhưng có thể 80%-90% người mua là nữ, sản phẩm Xương khớp lại >50% con cái mua cho bố mẹ.

Điều có lẽ chúng ta hay trao đổi về Trade là cách bố trí, chương trình hút tại điểm bán nhưng yếu tố khá quan trọng nhưng lại ít được đầu tư là bao bì của sản phẩm.

Các nhu cầu lý tính - cảm tính, những điều hay được nghe , phân tích để sản phẩm được người dùng biết, mua, dùng, tin lại mua tiếp sẽ vô nghĩa nếu ngay từ đâu các giá trị lý tính - cảm tính không được thể hiện trực tiếp trên bao bì của bạn.

Một vài yếu tố để bạn chú ý khi thiết kế bao bì, tăng nhận diện tại điểm bán:

  1. Sự thu hút từ xa: sản phẩm bạn phải nổi bật trên kệ trưng bày, tủ nhà thuốc, hoặc ít nhất trong nhóm sản phẩm cùng công dụng. Thường thấy tông màu của các sản phẩm sinh lý hay là đen, vậy bạn có khác nên chơi hẳn màu chủ đạo là cam? Why not?
  2. Sự giao tiếp hiệu quả với khách hảng: bạn đã thu hút được KH, KH đã cầm trên tay sản phẩm. Họ sẽ làm gì tiếp theo? Đương nhiên đọc các thông tin trên đó: tên sp, công dụng với bệnh của mình? Vài thành phần họ biết? Nhà sản xuất? Nổi trội là gì? Liệu bạn đã thể hiện thông tin đầy đủ? Nhớ là đầy đủ nhưng rõ - đơn giản.
  3. Thuyết phục 360: khi đang cân nhắc, KH sẽ lại lướt vài dòng sp khác, hỏi thăm cả nhân viên tư vấn. Và lúc này bạn còn có tự tin về sản phẩm của mình. Điều này tại POS lại liên quan nhiều về việc tìm hiểu các sp cạnh tranh và đối với ngành Dược là sự “chia sẻ” thêm từ cô Dược sĩ bán hàng để chốt Sale.

Bàn nhẹ tí về bao bì tại điểm bán, tiếp chúng ta lại nói tí vể Shopper Insight, điều Phage tui thấy khá hay cho các ngành, không chỉ về Dược khi nó là nơi để dân Trade/MKT thể hiện khả năng của mình.

Phage - 18.04.2021