MARKETING CHO CÔNG TY DƯỢC SIÊU NHỎ - SIÊU TỐI ƯU

Sep 12, 2023 - 16:46
Sep 12, 2023 - 19:46
 13
MARKETING CHO CÔNG TY DƯỢC SIÊU NHỎ - SIÊU TỐI ƯU

Gần đây nhiều anh em hay hỏi mình về cách MKT cho các sản phẩm Dược phẩm (phần lớn là TPCN - Food Supplement). 

Anh em đa phần trước đây là Sale, quản lý ở các công ty Dược rồi sau đó tách ra để chiến riêng, đầu tiên là phân phối theo vùng miền, sau đó là sản xuất các sản phẩm của riêng mình dựa trên những con hàng đang nổi trên thị trường với cách bán hàng chuyên về bán điểm. 

Với sự chuyển dịch những năm gần đây cũng như ảnh hưởng của Covid 2 năm nay, nhiều anh em quan tâm nhiều hơn về Marketing. Nhưng 80% vẫn đang nghĩ MKT là online, là bán hàng trên face, xây cái landipage rồi đưa quảng cáo đưa khách về.

Với kinh nghiệm về MKT đặc biệt là lĩnh vực Dược, MKT là phạm trù rất rộng, ở đây chỉ bàn về MKT phù hợp với các công ty nhỏ, siêu nhỏ:

1. Đầu tiên là việc nghiên cứu sản phẩm để sản xuất:

- Sản phẩm nào đang hot trên thị trường

- Chương trình bán hàng hiện tại?

- Sp bán phủ/ quảng cáo hay chỉ bán điểm?

- Công thức sp? Định hướng công dụng - đối tượng của sp? USP của sp?

- Mẫu mã, hình ảnh sp?

Trên là nếu bạn đang muốn làm 1 sản phẩm follower. Còn khi muốn làm 1 dòng riêng, bạn lại cần đầu tư thời gian - công sức để nghiên cứu thực tế thị trường.

2. Xây dựng sản phẩm của mình:

- Bạn đánh vào ngách thị trường nào?

- Công thức sp có gì đặc biệt để thuận tiện MKT? Thành phần - chất lượng nguyên liệu?

- Tên sản phẩm - Màu sắc - hình ảnh - kiểu chữ? Ngay từ điểm này đã là điều thể hiện MKT của bạn, team bạn. Vì hiện tại nhiều mẫu sp thiếu sự đầu tư về mảng thiết kế này, hộp sp chỉ đơn thuần copy theo các nhãn đang nổi, đổi 1 từ trong tên, thay màu...

- Nguyên liệu bạn chủ động hay nhà máy cung cấp?

- Lựa chọn nhà sản xuất lúc này trước đây 5 năm cũng là 1 điều để MKT sau này nhưng hiện tại lại không phải là điều khác biệt.

3. 2 điều trên anh em hay thiếu sự đầu tư mà chủ yếu tập trung về giá sản phẩm - chính sách chiết khấu. Đó chính là sự thiếu sót cái P đầu tiên - Product trong 4P nổi tiếng của MKT. 

Anh em thấy có điểm nào liên quan đến mình?

Phần tiếp theo lại bàn tiếp về MKT chi tiết nhé.